Iraq xử tử vệ sĩ của Saddam Hussein - Công ty bảo vệ Đông Đô

Iraq xử tử vệ sĩ của Saddam Hussein

14-12-2012
Ông ta đã bị xử tử vào ngày hôm nay”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iraq Haidar al-Saadi cho hay. “Bộ Tư pháp đã áp dụng án xử tử đối với Abd Hmoud …vì tội diệt chủng”, ông cho biết thêm

 Iraq xử tử vệ sĩ của Saddam Hussein

Ông ta đã bị xử tử vào ngày hôm nay”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iraq Haidar al-Saadi cho hay. “Bộ Tư pháp đã áp dụng án xử tử đối với Abd Hmoud …vì tội diệt chủng”, ông cho biết thêm . Abd Hmoud là tên người Iraq vẫn thường gọi Abid Hamid Mahmud, trưởng nhóm vệ sĩ kiêm thư ký tổng thống cho ông Saddam.

Mahmud là nhân vật số 4 trong danh sách các quan chức cũ của chính quyền Iraq mà lực lượng Mỹ truy lùng sau khi đem quân vào nước này năm 2003. Mahmud chỉ đứng sau ông Saddam và hai con trai Uday và Qusay của ông.

Mahmud bị bắt vào ngày 16/6/2003 và đã bị kết án tử hình vào ngày 26/10/2010, cùng với cựu phó thủ tướng Tareq Aziz và cựu Bộ trưởng nội vụ Saadun Shaker vì tham gia vào vụ đàn áp các đảng người Hồi giáo Shiitte trong những năm 1980.

Bản thân ông Saddam đã bị treo cổ vào ngày 30/12/2006. Ông được cho là đã ra lệnh giết hàng loạt lãnh đạo Shiitte trong cuộc chiến 1980-1988 với Iran.

Khi còn nắm quyền, Saddam hiếm khi nào xuất hiện mà không có Mahmud, người chịu trách nhiệm chuyển lệnh của Saddam cho các bộ trưởng và đảm bảo an toàn cho Saddam.

Cả hai cùng sinh ra ở làng Aujah, bên ngoài Tikrit, bắc Baghdad.

Chức danh chính thức của Mahmud là thư ký tổng thống, nhưng theo một tài liệu của chính phủ Anh Mahmud chịu trách nhiệm về an ninh cá nhân cho Saddam, cũng như các vấn đề quân sự, an ninh và tình báo.

Tài liệu cho biết ông Mahmud “được một số người xem là nhân vật số hai thực sự trong ban lãnh đạo của Iraq”, bởi ông ta quyết định ai được tiếp cận với Saddam và có thể viết lại các quyết định của chính phủ.

Mahmud được thấy đã ở bên Saddam trong lần xuất hiện cuối cùng của ông trên truyền hình, phát sóng ngày 7/4/2003, trước khi bị bắt.

Vũ Quý

Theo AFP


content-content/detail