Nhà chung cư ở Hà Nội dân đã chán - Công ty bảo vệ Đông Đô

Nhà chung cư ở Hà Nội dân đã chán

16-03-2014

 

 

NHÀ CHUNG CƯ Ở HÀ NỘI DÂN ĐÃ CHÁN

 


Sau một thời gian sở hữu căn hộ  chung cư, dân Hà Nội đã chán , nơi được ví như thiên đường thì nhiều người ngày càng không mặn mà với loại hình  nhà chung cư này do quá nhiều bất cập.
 

Theo khảo sát của PV PetroTimes, hiện tượng nhếch nhác, xuống cấp, chật chội… là thực trạng phổ biến ở nhiều  chung cư hiện nay ở Hà Nội. Thế nhưng, một trong những điều khiến người dân bức xúc nhất, chính là tình trạng sử dụng sai mục đích một số hạng mục công trình. Trong đó phải kể đến việc tận dụng các diện tích công cộng để làm chỗ kinh doanh, diễn ra hầu hết ở các tòa nhà chung cư. Đặc biệt thực trạng các doanh nghiệp tìm đến các khu  chung cư thuê văn phòng, gây áp lực cho hạ tầng cũng khiến người dân bức xúc.

Không khó để nhận thấy thực trạng, nhiều căn hộ nhà chung cư được chuyển sang cho các doanh nghiệp thuê làm trụ sở, hoặc văn phòng giao dịch. Hầu hết tầng 1 cchung cư đều được sử dụng làm quán cà phê, quán ăn, các cửa hàng, bãi trông xe tự phát... lấn chiếm các khoảng không gian chung. Điều này đã và đang làm ảnh hưởng sinh hoạt cộng đồng dân cư; gây ô nhiễm môi trường; tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; vi phạm quy định của nhà nước về quản lý sử dụng nhà chung cư.

“Nếu là nhà ở, mỗi căn hộ chỉ có vài người nhưng một văn phòng thì có tới hàng chục nhân viên, chưa kể lượng khách ra vào giao dịch hàng ngày. Cả tòa nhà có 4 cái thang máy, nhân viên văn phòng, khách đến giao dịch ồn ào cả ngày, chỗ để xe lúc nào cũng chật cứng vì quá tải. Nhỡ xảy ra hỏa hoạn thì thoát hiểm thế nào?” - một cư dân chung cư Nam Trung Yên lo ngại.

 

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nhận định: “Xây dựng  nhà ở nên gắn kết với tổng thể cả khu đô thị và phải có sự giám sát của Nhà nước chứ không thể để chủ đầu tư chỉ chú trọng xây các công trình khác để kiếm lợi”.

KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, hoặc Khu Nam Nam Trung Yên, là những ví dụ cụ thể về “thực trạng” đáng lo ngại nói trên. Có thể thấy, vào thời điểm năm 2006, lúc mới đi vào hoạt động, ít ai nghĩ rằng những KĐT này lại trở nên đông đúc chật chội như hiện nay. Toàn bộ nhà chung cư khu Trung Hòa - Nhân Chính, đều được cấp giấy phép xây  nhà  để ở, nên việc cho thuê làm văn phòng đã gây nên tình trạng lộn xộn, hạ tầng nhanh chóng bị quá tải... dẫn đến bức xúc của các hộ dân, cũng là điều dễ hiểu.

Được biết, việc các doanh nghiệp lựa chọn  nhà chung cư  để đặt trụ sở và văn phòng giao dịch, ngoài lý do để tiết kiệm chi phí cũng còn vì nhiều “cái tiện” khác. Ví như sân có thể được tận dụng làm nơi thoải mái đỗ xe. Nhiều chủ doanh nghiệp còn sử dụng căn hộ thuê, vừa là trụ sở nhưng cũng đồng thời là nhà ăn, nhà ở cho công nhân viên của mình.

Chủ đầu tư “mang con, bỏ chợ”

Một thực tế hiện nay cho thấy, những “áp lực” như trên đã khiến nhiều gia đình rời bỏ nơi từng được lựa chọn làm tổ ấm, vì không chịu đựng nổi. Ở thời điểm mới đưa vào hoạt động ,  nhà chung cư  Trung Hòa - Nhân Chính được nhiều người dân lựa chọn bởi hạ tầng tương đối hoàn thiện, vị trí lại cũng gần trung tâm thành phố, giao thông đi lại thuận tiện. Thời điểm ấy KĐT này cũng ít các tòa nhà hơn bây giờ, đường rộng thoải mái, không gian lại thoáng đãng yên tĩnh nên nhiều gia đình đã chọn làm nơi an cư lạc nghiệp của mình.

Thực tế, cơ quan chức năng cũng đã nhìn nhận thấy những nguy cơ trong việc tùy tiện trong việc sử dụng  nhà hiện nay. Từ năm 2009 Bộ Xây dựng từng Công văn số 2544/BXD-QLN yêu cầu một số địa phương tiến hành rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc sử dụng cho thuê  nhà chung cư làm văn phòng. Thế nhưng, từ đó đến nay vẫn chưa có gì chuyển biến. Các khu  nhà tại Hà Nội vẫn là địa điểm lý tưởng để các DN chọn thuê  nhà chung cư  làm văn phòng giao dịch, làm việc.

Ở góc nhìn xã hội học, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội lại cho rằng, sự việc người dân “chán” các khu   nhà cũng có thể nhìn nhận ở nhiều nguyên nhân. Nhưng quan trọng nhất là người dân chồng đủ tiền mua  nhà chung cư nhưng không nhận được sổ đỏ. Đây là tài sản lớn của người dân, nên họ rất muốn được chứng nhận quyền sở hữu, vì nếu có việc phải vay vốn làm việc gì đó, nếu không có sổ đỏ thế chấp thì ngân hàng không cho vay. Như vậy chẳng khác gì chủ đầu tư “mang con bỏ chợ”.

 

Diện tích chung tại nhiều khu đô thi, nhà bị chiếm dụng làm bãi gửi xe.

“Mặc dù Nhà nước đã có chủ trương cấp sổ đỏ cho các căn hộ  nhà chung cư , nhưng thực tế là không dễ gì thực hiện. Lý do, nhiều chủ đầu tư khi mua lô đất xây   nhà, đã đem sổ đỏ của lô đất ấy cắm cho ngân hàng vay vốn. Nay lại cấp quyền sử dụng cho các hộ gia đình trên lô đất ấy, thì ngân hàng nào chấp nhận? Họ phải nắm thứ gì để đảm bảo chủ đầu tư không xù nợ. Ở các nhà chung cư rơi vào trường hợp này, nếu cứ cấp sổ đỏ cho người dân thì sẽ càng phức tạp, và xảy ra tranh chấp” – ông Bùi Danh Liên lập luận.

Các nguyên nhân khác được ông Bùi Danh Liên chỉ ra là, nhiều loại phí  nhà hiện nay rất cao, so với mức thu nhập của người dân. Ở nhiều  nhà chung cư, các chủ đầu tư “tận thu” phí đến mức, thậm chí lương của một công chức bình thường không đủ để trả đủ loại “phí dịch vụ”. Chất lượng ở nhi  nhà  cũng kém, mà khu Nam Trung Yên; hay khu Đồng Tàu là những ví dụ cụ thể. Nhiều DN xác định thuê hoặc mua

nhà chung cư để làm văn phòng, trụ sở giao dịch phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng không có thị trường, cộng với việc bị người dân phản đối nên cũng phải chuyển đi nơi khác. Trong khi một bộ phận khác cư dân, không chịu được những áp lực của các vấn đề nảy sinh trong KĐT nên đã phải chuyển đi.

Cùng trao đổi về vấn đề này, TS. KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho rằng: Để giải quyết thực trạng nhếch nhác, tùy tiện, sử dụng sai chức năng… xảy ra ở nhiều chung cư, cần phải thống nhất được khái niệm về vấn đề nhà ở.

“Khái niệm này, sẽ được đề cập trong dự thảo Luật  nhà ở, trong thời gian tới. Đặc biệt trong luật về quy hoạch đô thị cũng đã phân khúc chức năng và phân loại các công trình xây dựng. Trong đó   nhà ở là chức năng dành cho việc ở, còn các chức năng công cộng được bố trí ở các vị trí thích hợp khác. Việc sử dụng lẫn lộn các chức năng xảy ra phổ biến ở nhiều KĐT hiện nay, đã gây áp lực cho cư dân, cần phải được chấn chỉnh” - TS. KTS. Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho biết, Việt Nam cũng như ở một số nước đều đưa ra một khái niệm gọi là “đất hỗn hợp” để xây những   nhà chung cư  – đa chức năng. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng khái niệm ấy, không làm thay đổi chức năng của công trình, không làm thay đổi quá trình vận hành của công trình.

“Một vấn đề được đặt ra, xây dựng  nhà ở nên gắn kết với tổng thể cả KĐT, và phải có sự giám sát của Nhà nước, chứ không phải bỏ mặc cho chủ đầu tư chỉ chú trọng xây các công trình để kiếm lợi, mà không trú trọng đến hạ tầng xã hội. Thực tế quy hoạch thì có đầy đủ các hạng mục, thế nhưng ở các nhà  chung cư  hiện nay việc xây dựng hạ tầng lại không đảm bảo đồng bộ, điều này là rất khó chấp nhận và cần các cơ quan có chức năng vào cuộc” - TS. KTS. Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.

 


content-content/detail